Tỏi được coi là tốt nhât nếu ăn ở dạng tỏi tươi( lưu ý cắt tỏi để ngoài tầm 15’ trước khi dùng). Nhấm sống tỏi rất có lợi vì các vi khuẩn trong khoang miệng sẽ bị tiêu diệt. Nói chung mỗi ngày nên ăn 2 tép tỏi là đủ, nhiều hơn hoặc ít hơn một chút đều được. Ăn nhiều quá cũng không có lợi vì dạ dày sẽ dễ bị kích thích trực tiếp và chất axilin có trong tỏi có thể gây chứng tan máu. Theo các nhà
dinh dưỡng, mỗi ngày ăn khoảng 10g tỏi là hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng kiếm được tỏi tươi và ăn tỏi tươi hay có mùi hôi nên người ta thường chế biến thành các dạng dùng khác.
Tỏi ngâm dấm hoặc đường
Có
thể ngâm dấm hoặc ngâm đường. Trong môi trường axit, tác dụng của tỏi tăng gấp 4 lần nên dùng tỏi ngâm dấm là rất tốt.
Giấm tỏi tốt cho sức khỏe |
Cách chế biến: Lấy 50g tỏi tươi bóc vỏ rồi ngâm với 100ml giấm gạo, sau chừng mươi ngày là dùng được, nếu để đủ 30 ngày thì càng tốt.
Tỏi ngâm đường: Lấy 50g tỏi đem ngâm nước trong 7 ngày, mỗi ngày thay nước một lần, sau đó bóc bỏ vỏ rồi ngâm với muối một lúc cho chảy hết nước. Hòa 800g đường trắng trong một cái liễn miệng nhỏ với lượng nước chín vừa đủ, đổ tỏi vào ngâm trong 1 tháng là có thể ăn được. Tỏi ngâm đường có vị mặn ngọt, mùi thơm rất thú vị.
Rượu tỏi
Theo hướng dẫn của Tổ chức y tế thế giới (WHO) : 40 g tỏi khô đã bóc vỏ, cắt thành lát nhỏ, ngâm với 100 ml rượu trắng 45 độ; để sau 10 ngày thì dùng, mỗi ngày uống 40 giọt, tương đương với 1 muỗng cà phê( 25-30ml). Nên ngâm liên tiếp tỏi từng đợt trong lọ thủy tinh nhỏ như vậy để sử dụng thường xuyên, không nên ngâm cùng một lúc với số lượng tỏi lớn trong lọ thủy tinh to để dùng.
Hoặc có thể chế theo cách khác: Dùng một cái bình miệng hẹp hoặc một vò rượu, đổ tỏi đã bóc vỏ vào đầy chừng 7/10 bình, xen kẽ với tỏi, rải từng lớp đường phèn đã đập vụn, rót rượu trắng vào cho ngập tỏi. Bịt kín miệng bình, để chỗ râm mát, sau 30 ngày là có thể
dùng được, để càng lâu càng tốt, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 25ml.
Trà tỏi
Trà tỏi thanh nhiệt giải độc |
Công thức 1: Tỏi 15g, sơn tra 30g, thảo quyết minh 10g. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng rồi đem hãm với nước sôi trong bình kín
cùng với sơn tra và thảo quyết minh, sau 20 phút thì
dùng được, uống thay trà trong ngày.
Công dụng: Hạ mỡ máu, chống béo phì, tiêu thực tích.
Công thức 2: Tỏi vỏ tím 10g, kim ngân hoa
6g, trà xanh 3g, cam thảo 2g. Tỏi bóc vỏ, giã nát rồi đem hãm với nước sôi trong bình kín cùng với
kim ngân hoa, trà xanh và cam thảo, sau 15 phút thì dùng
được, uống thay trà trong ngày.
Công dụng: Thanh nhiệt giải độc, thanh nhiệt trừ thấp.
Nguồn: Sưu Tầm
từ bài viết của ThS. Hoàng
Khánh Toàn/SK&ĐS; TTƯT.BS. Nguyễn Võ Hinh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét