Trong
bài viết này, Hành Tỏi Quê Ông Duệ sẽ
hướng dẫn các bạn cách pha nước chấm phù hợp cho từng món ăn phổ biến một cách cụ
thể:
Nước chấm ốc ngon
Nguyên liệu: Nước ấm, nước mắm, đường, chanh, sả, ớt bằm.
Trình tự pha:
Nguyên liệu: Nước ấm, nước mắm, đường, chanh, sả, ớt bằm.
Trình tự pha:
Nước chấm ốc ngon |
Nước
mắm này cũng gần giống nước mắm chua cay mặn ngọt, tùy từng khẩu vị của mọi người
mà pha theo tỷ lệ đường:chanh:mắm:nước
1:1:1:4( hoặc 5)
- Cho đường vào nước ấm đánh đều tay cho tan, thêm chanh, và cuối cùng là nước mắm, nên thử để canh độ mặn ngọt phù hợp khẩu vị từng gia đình, cuối cùng cho sả, ớt, tỏi, gừng bằm nhuyễn vào. Lưu ý tỏi nên bóc tép đập dập để ngoài tầm 15’ trước khi chế biến.
Nước chấm vịt
Vịt luộc
- Cho đường vào nước ấm đánh đều tay cho tan, thêm chanh, và cuối cùng là nước mắm, nên thử để canh độ mặn ngọt phù hợp khẩu vị từng gia đình, cuối cùng cho sả, ớt, tỏi, gừng bằm nhuyễn vào. Lưu ý tỏi nên bóc tép đập dập để ngoài tầm 15’ trước khi chế biến.
Nước chấm vịt
Vịt luộc
Phù
hợp nhất cho món ăn này là mắm gừng, bởi
lẽ thịt vịt có tính hàn (lạnh) nên chấm với mắm gừng (ấm) thì âm dương hài hòa,
tạo sự cân bằng hợp lý.
Nguyên
liệu
-
Nước mắm ngon: 1/2 bát nước chấm
- Gừng:
1 miếng cỡ ngón tay
-
Đường: 1/2 thìa
-
Chanh: 1/2 quả
- Ớt:
1 quả
Gừng cạo sạch vỏ, rửa thật sạch sau đó đập dập, băm nhỏ, cho vào bát nước chấm
cùng với ớt thái lát hoặc băm nhỏ, thêm chanh, đường, đánh tan. Nước chấm vịt
cũng gần như nước chấm ốc nhưng đậm hơn.
Vịt nướng
Vịt nướng
Nguyên
liệu
-
Xì dầu: 1/2 bát nước chấm
- Tỏi:
1/2 củ
- Ớt:
1 quả
-
Chanh: 1 quả
-
Đường: 1 thìa
-
Mì chính: 1/2 thìa
Tỏi
bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn, nên để ngoài 15’ cho tinh dầu tỏi phát huy hết tác
dụng. Ớt đập thái lát. Cho tỏi, ớt vào bát xì dầu, vắt chanh, cho đường và quấy
đều cho tan hết gia vị.
Nếu
trong quá trinh nướng vịt các bạn ướp bằng tỏi, gia vị, mắc mật thì các bạn giữ
lại nước này, đun sôi cùng với xì dầu và nêm các gia vị như trên, đợi tới khi
nguội thì cho chanh, ớt. Cuối cùng xuống một chút bột sắn hoặc bột năng cho nước
sốt hơi sanh là được.
Xem
thêm:
Ở
bài tiếp theo, Hành Tỏi Quê ông Duệ xin chia sẻ tiếp cách pha nước chấm cho các
món cá và món lẩu. Chúc mọi người pha được bát nước chấm ngon làm cho món ăn
thêm phần hoàn hảo.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét