Đợt nghỉ lễ luôn là thời gian quý gía
để mọi
người dành cho gia đình thân yêu của mình, trong bài viết
này Hành Tỏi Quê Ông Duệ xin được chia sẻ cách làm món nước chấm cho các món cá và các món lẩu, những món ăn quen
thuộc cho những cuộc xum vầy:
Nước chấm các loại cá hấp, cá luộc
Lẩu hải sản sẽ tròn vị với nước chấm ngon |
Nguyên liệu: nước mắm ngon, dấm ngon, đường, nước lọc, tỏi, ớt, gừng, thì là.
Cách làm:
Tỏi, ớt, gừng, rau thì là băm nhỏ.
Pha nước mắm, dấm, đường, nước theo tỷ lệ, 1:1:1:3 điều chỉnh vị vừa ăn rồi mới cho tỏi, ớt, gừng, thìa là vào.
Cũng có thể dùng vị chua của chanh để nước chấm thơm tự nhiên.
So với nước chấm nem, nước chấm cá luộc mặn hơn vì cá hấp và luộc vị nhạt nên cần nước chấm đậm.
Loại nước chấm này có thể phù hợp để chấm các loại gỏi cá cuốn nướng.
Nước mắm lèo
Đây là một cách pha nước chấm khá độc đáo sử dụng lòng cá. Nước chấm này phù hợp chấm các loại cá hấp, cá luộc, cá nướng, hoặc lẩu cá.
So với nước chấm nem, nước chấm cá luộc mặn hơn vì cá hấp và luộc vị nhạt nên cần nước chấm đậm.
Loại nước chấm này có thể phù hợp để chấm các loại gỏi cá cuốn nướng.
Nước mắm lèo
Đây là một cách pha nước chấm khá độc đáo sử dụng lòng cá. Nước chấm này phù hợp chấm các loại cá hấp, cá luộc, cá nướng, hoặc lẩu cá.
Phần ruột cá được rửa sạch, sau đó băm
nhỏ vừa.
Hành
tỏi gừng, ớt được băm nhỏ phi thơm, sau đó cho lòng cá băm nhỏ vào xào thơm, lưu ý để nhiệt lớn sẽ giúp lòng cá
không bị chảy nước gây ra mùi
tanh.
Khi cá gần cạn cho thêm một muôi tương bần, một thìa nước mắm, nửa thìa mì chính và nửa thìa hạt tiêu và một thìa dấm, vẫn đảo mắm lèo liên tục và cho nhỏ lửa đun tiếp tới khi cạn. Thành phần của loại mắm lèo này còn có một thìa đường, nhưng đường chỉ cho vào sau khi nước lèo đã chế biến gần xong, nếu cho đường vào sớm, đường ngả màu có thể làm nước có màu quá tối không đẹp.
Loại nước chấm này phù hợp để chấm các món cuốn như cá nướng, trạch nướng cuộn cùng các loại rau ghém, chuối xanh, khế... còn để ăn cơm có thể dùng để chấm các loại rau củ luộc hoặc ăn cùng rau sống rất ngon miệng.
Ngoài ra,nước chấm lẩu hải sản từ gia vị, mù tạt, hạt tiêu, ớt, chanh...cũng được khá nhiều bà nội trợ dùng thử.
Nước chấm các món lẩu
Lẩu là món ăn quen thuộc trong Nam ngoài Bắc, 3 cách pha nước chấm lẩu sau đây sẽ là cách cơ bản nhất, ngoài ra các bạn có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của mình.
Về cơ bản, nước chấm lẩu giúp ăn ngon miệng nên chúng ta thường dùng vị nước chấm hơi chua để kích thích ăn ngon và đỡ ngán.
Khi cá gần cạn cho thêm một muôi tương bần, một thìa nước mắm, nửa thìa mì chính và nửa thìa hạt tiêu và một thìa dấm, vẫn đảo mắm lèo liên tục và cho nhỏ lửa đun tiếp tới khi cạn. Thành phần của loại mắm lèo này còn có một thìa đường, nhưng đường chỉ cho vào sau khi nước lèo đã chế biến gần xong, nếu cho đường vào sớm, đường ngả màu có thể làm nước có màu quá tối không đẹp.
Loại nước chấm này phù hợp để chấm các món cuốn như cá nướng, trạch nướng cuộn cùng các loại rau ghém, chuối xanh, khế... còn để ăn cơm có thể dùng để chấm các loại rau củ luộc hoặc ăn cùng rau sống rất ngon miệng.
Ngoài ra,nước chấm lẩu hải sản từ gia vị, mù tạt, hạt tiêu, ớt, chanh...cũng được khá nhiều bà nội trợ dùng thử.
Nước chấm các món lẩu
Lẩu là món ăn quen thuộc trong Nam ngoài Bắc, 3 cách pha nước chấm lẩu sau đây sẽ là cách cơ bản nhất, ngoài ra các bạn có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của mình.
Về cơ bản, nước chấm lẩu giúp ăn ngon miệng nên chúng ta thường dùng vị nước chấm hơi chua để kích thích ăn ngon và đỡ ngán.
Loại 1: Nước chấm lẩu có nguyên liệu chính từ mắm, tỏi, ớt...
Nước chấm này rất phù hợp để chấm hải sản gồm có những nguyên liệu sau: nửa thìa gia vị, 1/4 thìa mì chính, 1/4 thìa muối trắng, mù tạt xanh, một chút hạt tiêu bột, chanh tươi, ớt tươi.
Loại 2: sử dụng nước mắm làm nguyên liệu chính, bao gồm: 2 thìa nước mắm, nửa thìa đường, 1/4 thìa sa tế, ớt tươi, tỏi thái lát, 1/2 quả chanh vắt lấy nước.
loại 3: Nước chấm lẩu thập cẩm hoặc lẩu bò.
Những nguyên liệu cơ bản gồm có: 4 thìa xì dầu, nửa thìa đường, 1/4 thìa mì chính, tỏi ớt thái lát, hạt tiêu.
Nếu chúng ta không muốn vị tỏi quá nổi làm át mùi thơm của món ăn, tỏi chỉ nên thái lát thay vì băm nhỏ.
Hành Tỏi Quê Ông Duệ chúc
mọi người có kỳ nghỉ lễ ý nghĩa bên gia
đình và người thân, hãy để những bữa ăn là nơi gắn hết hoàn hảo cho gia đình bạn thêm bền chăt.
Nice
cook!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét