Tỏi đã trở
thành gia vị phổ biến của hấu hết các quốc gia trên thế giới, và cũng có mặt
trong rất nhiều vị thuốc quý theo kinh nghiệm của nhiều vùng miền. Tuy nhiên có
một vài trường hợp, người đang mắc những bệnh sau nên hạn chế việc dùng tỏi quá
nhiều:
Những lưu ý khi ăn tỏi |
Bệnh gan
Với những bệnh nhân viêm gan, tỏi
không hề có tác dụng trị bệnh, trái lại, một số thành phần của tỏi khi vào dạ
dày, ruột gây kích thích mạnh, có thể ức chế tiết dịch vị ảnh hưởng đến việc
tiêu hóa thức ăn, khiến các bệnh nhân mắc bệnh gan dễ buồn nôn. Ngoài ra, các
thành phần dễ bay hơi của tỏi làm giảm hemoglobin có thể dẫn đến thiếu máu,
không có lợi cho việc điều trị bệnh gan.
Tiêu
chảy
Khi bị tiêu chảy đồng nghĩa đường
ruột bị vi khuẩn xâm nhập và bạn không nên ăn tỏi sống vì sẽ dễ làm tổn thương
niêm mạc đường ruột, xung huyết, quá trình tiêu hóa và phân giải các chất tắc
nghẽn, bạn càng đau bụng và đi tiêu nhiều hơn.
Các bệnh về mắt
Những người gặp phải những rắc rối
về mắt như chứng bệnh glucoma, đục thủy tinh thể, viêm kết mạc cũng nên hạn chế
ăn tỏi. Theo kinh nghiệm dân gian và một số sách y học của người Trung Quốc, việc
ăn nhiều tỏi trong thời gian dài lúc đang bị bệnh chính là
nguyên nhân gây các bệnh tật và tổn thương gan. Chính vì thế, trong
thời điểm điều trị, bạn không nên ăn tỏi, thay vào đó hãy bổ sung những thực phẩm
có lợi cho mắt vào trong chế độ ăn uống như gan, thịt nạc, trứng, cà rốt, cà
chua.
Tuy nhiên, Theo
nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, một
lượng tỏi hợp lý 1-2 nhánh/ngày là hoàn toàn vô hại và có lợi cho sức khỏe.
Chúng ta nên để tỏi băm ở ngoài không khí khoảng 15’ để chất allyl sulfur
có thể được tạo ra, một vi chất rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là giảm mỡ máu và hạ huyết áp.
Nguồn:
Sưu tầm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét