Trong bài này, Hành Tỏi Quê Ông
Duệ xin chia sẻ một vài lưu ý để pha nước chấm đạt yêu cầu cảm quan:
1. Không
áp dụng một ông thức pha nước chấm cho tất cả các loại gia vị: Tỉ lệ này có thể điều chỉnh tuỳ theo khẩu vị
và loại nước mắm, dấm cụ thể mà bạn dùng vì độ mặn, chua của các loại nước mắm,
dấm không giống nhau. Ví dụ như nước mắm nhiều đường như Nam Ngư hay Chinsu sẽ
khác rất nhiều như mắm chắt, hay mắm nhiều đạm.
2. Cho tỏi
+ ớt vào quá sớm làm hai bạn này no nước không nổi lên trên được. Thêm một lý do nữa, cho tỏi ớt vào quá sớm
khiến người làm bị lẫn vị, khó điều chỉnh độ chua ngọt mặn hợp lý. Cách được
nhiều bà nội trợ truyền tai nhau là băm tỏi( nên để ngoài không khí 15’ sau khi
băm) + ớt: cho vào cối dã nát. Tỏi vắt them một chút chanh sẽ làm giảm vị hăng
nồng, và cũng làm tỏi nổi trên mặt nước, trông hấp dẫn hơn.
Bạn chọn nước chấm nào cho món ăn của mình? |
3. Chỉ
thích cho chanh vào bát nước chấm: thay vì chỉ dùng chanh thì hãy bớt một chút chanh và thay bằng một chút
giấm ta thì sẽ ngon tuyệt. Một chút thôi để không hắt mùi giấm. lí do vị chua
của chanh thì nó thanh và thơm dịu, còn vị chua của giấm thì có độ trầm hơn.
4. Một số loại gia vị dùng để phối hợp làm nước
chấm cần phải sơ chế sạch, ngâm giấm
hoặc nước sôi để nguội trước khi pha ít nhất là 15 phút, thí dụ: lá chanh thái
chỉ, gừng thái chỉ xong ngâm nước lọc; tỏi, ớt băm nhỏ ngâm giấm...
5. Tùy
theo yêu cầu cảm quan của từng món ăn mà xác định mùi vị của từng loại nước
chấm cho phù hợp, thí dụ:
cùng một loại nước chấm chua-cay-mặn-ngọt được pha bằng: giấm
+đường+tỏi+ớt+nước mắm, nhưng nếu dùng để ăn bún nem- bún chả thì vị của nước
chấm cân đối nhưng không gắt quá mà chỉ chua dịu, hơi ngọt, không mặn quá. Nếu
vẫn là loại nước chấm này mà đánh với bột đao làm sốt chua ngọt để chấm các món
bao bột thì khi pha phải cho nổi vị hơn so với loại trên, sau khi đun chín lên
vị sẽ là vừa.
6. Đa số các loại nước chấm gốc (chưa pha chế gì)
như nước mắm, tương đều có vị mặn. Khi muốn
pha loãng cho nhạt bớt phải tùy từng loại mà chọn cách pha cho phù hợp, thí
dụ: nước mắm mặn có thể pha thêm nước sôi để nguội: tương mặn nếu muốn pha thêm
nên cho nước vào rồi đun sôi, sau đó nếu bị loãng có thể rắc thêm một chút
thính gạo rang hoặc thính đậu tương (có bán tại các hàng bán nem chạo) .
7. Phải coi nước
chấm là thành phần quan trọng như món ăn để chuẩn bị nguyên liệu và thời
gian pha chế cho phù hợp. Một số món ăn thời gian làm chín nhanh, lại cần phải
ăn nóng, vì vậy có thể pha nước chấm xong mới làm chín thức ăn (thí dụ như
nướng chả, rán cá...).
8. Mỗi
món ăn có một loại nước chấm riêng, thứ tự pha cũng khác nhau….
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét