Tỏi là một gia vị thông dụng của mọi gia đình. Từ thời xa xưa, người ta đã biết dùng tỏi để làm thuốc sát trùng trong các
loại bệnh
hen suyễn, viêm phổi, nhiễm trùng đường ruột, mụn nhọt. Trong những năm gần đây, tỏi còn được phát hiện
có tác dụng chống
oxy hóa, chống đột
biến tế
bào, hạ độ mỡ trong máu và làm giảm nguy cơ
máu đông, giảm huyết
áp để phòng chống
các loại bệnh
tim mạch.
Tỏi là vị kháng sinh tự nhiên |
Tuy
nhiên dùng tỏi
sao cho đúng, ăn quá nhiều
tỏi trong một ngày liệu
có tốt?
Tỏi tươi được biết đến là một liều kháng sinh tự nhiên, là do tỏi tiết ra allycin( rất có ích trong việc phòng chống bệnh ung thư). Nhưng liệu allycin có sẵn trong tỏi? Theo Lương y Đinh Công Bảy: trong tỏi không có allycin tự do, chỉ sau khi băm nhuyễn, dưới tác dụng của enzyme thì tỏi mới phóng thích ra chất allycin. Ăn đúng
cách là băm tỏi thật nhuyễn, đặt trong không khí
10-15 phút mới ăn hoặc chế biến. Tỏi có thể ăn tươi hoặc nấu chín. Tỏi băm nhuyễn, dù nấu chín vẫn bảo tồn được 60% tác dụng dược lý.
Ăn quá nhiều tỏi trong một ngày không có lợi cho sức khỏe, các nhà dinh dưỡng đã tư vấn chỉ nên ăn khoảng 10g tỏi/ngày/người là hợp lý, tương đương khoảng 2 tép tỏi nhỏ.
Cách dùng thông dụng của nhiều người: cắt tỏi thành từng lát mỏng, để ngoài không khí 15’,
rồi uống như uống thuốc( tránh mùi hôi do tỏi gây ra)
Những ai không nên dùng tỏi quá nhiều?
Dùng đúng liều lượng cho phép |
Tỏi cũng có tính kích ứng dạ dày cao, nên những người bị
viêm loét dạ dày không nên dùng nhiều, không ăn tỏi lúc đói.
Người có cơ địa dị ứng, nên thử dùng trước khi quyết
định dùng tỏi
để trị
bênh. Có trường hợp sau thời gian sử dụng tỏi để chữa bệnh đã khiến chức năng gan suy giảm do tính nóng của tỏi và cơ địa dị ứng.
Tỏi tươi có khả năng hủy hoại tinh trùng nên ở những người trong độ tuổi sinh đẻ nếu ăn quá nhiều ( trên 10g/ngày) sẽ có tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản.
Tỏi chỉ
có tác dụng
hỗ trợ
điều trị
cao huyết
áp cho những
bệnh nhân bị cholestorol trong máu tăng cao. Tỏi dùng liều cao có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành huyết khối và giúp tuyến giáp hoạt động tốt hơn, tỏi “dọn đường” cho máu lưu
thông, loại trừ
cholesterol bám trên thành mạch từ đó giúp hạ huyết áp. Do đó cách tốt nhất vẫn đến khám các bác sĩ và được tư vấn cách sử dụng thuốc hạ huyết áp, cách phối hợp với các chế phẩm có nguồn gốc tự nhiên như tỏi.
Đối với những người dị ứng tỏi, tốt nhất là không nên dùng.
Do có tính nóng và tác dụng hành khí mạnh, những người có thai, đang nóng sốt, nhiễm trùng chân răng, viêm xoang, bệnh về mắt, khí huyết kém… cần cẩn thận khi dùng tỏi.
Tỏi cũng có thể gây dị ứng làm ngứa ngáy, nổi mẩn ở một số người.
Tỏi còn có thể gây đầy hơi, trướng bụng
rối loạn
tiêu hóa khi sử dụng lâu dài với liều cao do làm ảnh hưởng đến
chức năng gan. Những
người
sắp được phẫu
thuật không nên dùng tỏi, vì tỏi
có khả năng làm thay đổi ảnh
hưởng
của các thuốc chống
đông máu được dùng trong giải
phẫu. Một nghiên cứu gần đây còn cho thấy, tỏi còn có thể gây phản ứng phụ nguy hiểm đối với những người đang điều
trị HIV/AIDS...
Theo bác sĩ Nguyễn Trường Sơn, Trưởng khoa Đông y Bệnh viện Lê Lợi , không phải ai cũng có thể sử dụng tỏi như một loại thuốc chữa bệnh, mà tùy vào cơ địa của từng người mà có sự
điều chỉnh
khác nhau. Đồng thời
trong trường hợp sử dụng được, người bệnh
nên giảm dần
liều dùng sau khoảng 2 đến 3 tuần và lưu ý có thể ngưng
sử dụng trong 1 thời gian đủ để duy trì hiệu quả điều trị
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét